Giáo họ Mỹ Sơn
Giáo Họ Hữu Văn


Thánh Lễ Tạ Ơn Làm Phép Nhà Thờ Giáo Họ Hữu Văn
""Từ khởi sự cho đến hoàn thành đề nhờ bởi ơn Chúa"" Trong niềm hân hoan vui mừng ngày trọng đại của giáo họ Hữu Văn  đón Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với quý Cha, quý sơ, quý cố, quý ân nhân, quý khách, cộng đoàn về cùng hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn Làm phép ngôi nhà Thờ mới.


Để chuẩn bị cho ngày trọng đại cha xứ Luca cùng với cha phó Phêrô đã mời gọi cộng đoàn hiệp nhất cùng với bà con trong giáo họ và giáo xứ Mỹ Thượng để  sắm sửa, trang trí cho ngôi nhà Thờ mới.
Hôm trước ngày khánh thành cha xứ Luca đã ban thánh lễ tạ ơn sau đó bà con trong giáo họ và trong thôn xóm lân cận đã dự tiệc mừng.
     Ngày 08 tháng 03 năm 2016, Giáo họ Hữu Văn thuộc Giáo xứ Mỹ Thượng hân hoan đón Đức HỒng Y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, về thăm và chủ tế Thánh lễ Tạ ơn và làm phép nhà thờ, Sự hiện diện trong Thánh lễ còn có các tiền nhiệm, quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ Nam nữ, quý cố, quý ân và đông đảo quý khách xa gần.
    Giáo họ Hữu Văn là một Giáo họ nhỏ: thôn Quang Trung - xã Hữu Văn - Chương Mỹ - Hà Nội. người dân ở đây chủ yếu sống bằng ghề lamf ruộc và buôn bán. Hạt giống Tin mừng đã được ghi dấu ấn Tin Mừng từ Cha Le-page-Yves - Marie Loan ( Tức cố Loan) vào năm 1906. Ngài về cư trú tại xứ Thượng Lâm và sớm đặt chân trên mảnh đất này, chọn trung tâm nơi đây dựng ngôi nhà nguyện bằng tranh tre, lá lứa, vách đất ấp ủ hạt giống Tin Mừng. Ngài đặt tên là Tràng Giữa. Hơn 10 năm giảng đạo hạt giống Đức tin đã nảy mầm và nhan chóng lan rộng sang tới Tràng Trại ( goi thôn Quyết Tiến ) và Tràng Mới( Thôn An Thuận) có tới 6 dòng họ theo đạo, 103 gia đình Công giao và hơn 500 người được ngài Rửa tội.Ngôi nhà nguyện đầu tiên bằng khung tre mái dạ được dựng trên nền đất nhà thờ hiện nay. Đến năm 1937 Giáo họ xây được một nhà nguyện 7 gian lợp ngói. Với thời gian và sự ảnh hưởng của chiến tranh, nhà nguyện dần xuống cấp.
Năm 1933 Hữu Văn được Cha Phê-rô Nguyễn Văn Sỹ từ xứ Lưu Xá về mặc cho ngôi nhà nguyện cũ tấm áo mới xây bằng đá ong, xương gỗ, lợp ngói đỏ. Năm 1937 ngôi nhà thờ cũng đã hoàn thành, từ đây được gọi là nhà thờ Hữu Văn. Ngài chọn Đức Maria làm Quan thầy, các Ngài đã không ngừng cử thầy giáo về ăn ở tại nhà thờ dạy kinh bổn, cắt thuốc chữa bệnh giúp đỡ người nghèo. Hạt giống đức tin đang nở hoa kết trái. Biến cố lịch sử xảy đến năm 1953 chiến tranh tàn phá, nhà thờ bị hư hỏng, giáo dân loạn lạc, các thầy đi sơ tán, nhà thờ bỏ hoang, đức tin suy yếu, kinh tế kiệt quệ, giáo dân bỏ đạo.
Năm 1977 chiến tranh kết thúc, Đại Chủng Viện Thánh Giu-se Hà Nội mãn khóa thứ nhất, Bề trên gửi Cha Giuse Nguyễn Ngọc Tam về Lưu Xá coi sóc chúng con, nhà thờ mở cửa trở lại, đức tin được hồi phục.
70 năm qua, các quý cha tiền nhiệm đã hết lòng yêu thương nâng đỡ và tu sửa ngôi nhà thờ cho chúng con. Nhưng do thời gian ngôi nhà thờ xuống cấp trầm trọng, trước nguy cơ đó vào ngày 06/11/2008 Cha Gioan Btxt Phan Ngọc Pháp khẩn cầu Đức Maria xin ơn Chúa Thánh Thần hiệp ý cùng giáo họ quyết tâm khởi công xây dựng lại.Ngôi nhà thờ có chiều dài 21m rộng 9m, tổng kinh phí 755 triệu. trong đó có một gia đình xứ Mỹ thượng, dâng cây tháp trị giá 75 triệu và nhiều ân nhân khác. Sau 4 năm miệt mài, chắt chiu nhặt nhặn cùng với lòng hảo tâm của quý  ân nhân gần xa, sự chịu thương chịu khó của các bác thợ, cuối cùng ngôi nhà thờ cũng đã hoàn thành vào năm 2012.
       Hôm nay chuông, trống dóng lên, kèn đáp lễ loan báo tin mừng, ngày của Mẹ Maria 8/3, sự hiện diện của ĐHY, nói lên Lòng Chúa Thương Xót đang thể hiện nơi Ngài trên mỗi người hiện diện nơi đây.
     Trong bài chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ ĐHY Phêrô đã khích lệ động viên, giáo họ đã chải qua nhiều thăng trầm,tuy nhỏ bé và ít nhân danh nhưng đã có rất nhiều nỗ lực cố gắng hy sinh góp công, góp của, góp lời cầu nguyện để nhà thờ được hoàn thành và giờ đã được thánh hóa và dâng cho Thiên Chúa, cộng đoàn hãy đến kín múc ân sủng, lòng Thương xót Chúa, Thờ lạy,tạ ơn,cầu nguyện, xin ơn.Là nơi hội đoàn hiệu nhất trong tình yêu mến nhau.
 Sau thánh lễ đại diện cho cộng đoàn giáo họ nói lên lời tri ân Đức Hồng Y - tri ân Cha xứ Lu-ca, Cha Gioan btxt, Cha Phê-rô, quý cha tiền nhiệm, quý cha đồng tế, quý thầy, sơ, các ngài đã để lại trong tâm khảm mỗi người chúng con một di sản đức tin vô cùng quý giá, chúng con xin ghi khắc sâu dấu son, trang sử vàng trong ngày hồng phúc hôm nay. 
Nguyện xin Thiên Chúa, Đức Maria và Thánh Cả Giuse quan thầy, ban muôn ơn lành hồn xác và trả công bội hậu cho tất cả những người đã góp công, góp của, góp sức, góp lời cầu nguyện cho công trình.

Truyền thông miền Lưu xá thực hiện

(09-03-2016)

 
Thánh Lễ Tạ Ơn Làm Phép Nhà Thờ Giáo Họ Hữu Văn
Vi deo giới thiệu giáo họ Hữu Văn
Giáo Họ Hữu Văn
Trang thông tin điện tử tổng hợp Giáo Xứ Lưu Xá
Cơ quan chủ quản: Giáo Xứ Lưu Xá
Địa chỉ: Thôn Khôn Duy - Xã Mỹ Lương - Huyện Chương Mỹ - TP Hà Nội
Website: www.giaoxuluuxa.com - Email: truyenthongluuxa@gmail.com