Các linh mục Giáo tỉnh Hà Nội kết thúc đợt 1 thường huấn
WTGPHN - Sáng thứ năm, ngày 11 tháng 5 năm 2017 chương trình thường huấn cho các linh mục trong Giáo tỉnh Hà Nội tại Thái Bình đã kết thúc. Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã chủ tế Thánh lễ bế mạc lúc 10h45 tại nhà thờ Chính toà Thái Bình

Chương trình thường huấn đợt 1 này diễn ra từ đầu giờ chiều ngày 9/5 tới hết sáng ngày 11/5.
Trong buổi chiều ngày 9/5 Đức Giám mục Giáo phận Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Đạt đã giúp các linh mục xét mình qua đề tài về “Đời sống khiết tịnh của linh mục”. Sau đó các linh mục tĩnh tâm, chầu Mình Thánh Chúa, và Xưng tội.
Trong ngày 10/5, linh mục Gioan Baotixita Lê Ngọc Dũng đã chia sẻ về đề tài liên quan đến bí tích Hôn phối dưới khía cạnh giáo luật. Các linh mục đã thảo luận sôi nổi về các vấn đề xoay quanh năng quyền chứng hôn và thủ tục kết hôn trong công tác mục vụ tại các giáo xứ.
Cuối giờ chiều cùng ngày, các linh mục đã tham gia chương trình giao hữu thể thao. Các đội thi đấu ra quân theo đơn vị giáo phận để thi đấu các môn: bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, đá cầu, và bóng đá. Chính các Đức Giám mục cũng ra sân trong trang phục thể thao nhằm khích lệ tinh thần thể thao cho các linh mục.
Sau giờ ăn tối, tại khuôn viên của Nhà chung, các tham dự viên đã cùng giáo hữu giáo phận Thái Bình chung vui trong các tiết mục văn nghệ. Các tiết mục có sự tham gia của các Đức giám mục, các linh mục, ban nhạc lớp Ứng sinh, và một số bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong Giáo phận Thái Bình.

Buổi sáng ngày 11/5, Đức Giám mục Giáo phận Phát Diệm đã giúp các linh mục cập nhật về đường hướng của Giáo hội ngày nay trong việc đào tạo các linh mục. Ngài đã trình bày đề tài “Cách nhìn mới về đào tạo và thường huấn linh mục của “Ratio Fundamentalis Istitutionis” do Bộ Giáo sỹ ban hành năm 2016”.
Đức Giám mục Giáo phận Hải Phòng Giuse Vũ Văn Thiên đã thay mặt Ban tổ chức đúc kết chương trình huấn luyện và đưa ra bản dự thảo cho các thống nhất chung trong toàn Giáo tỉnh liên quan đến: Giấy giới thiệu đi học giáo lý hôn nhân; Thời gian học của các lớp Giáo lý Hôn nhân; Hiệu lực của chứng chỉ học giáo lý; và Ai là người tiến hành làm hồ sơ cho các đôi tiến đến Bí tích Hôn phối?. Các dự thảo này sẽ được hoàn thiện trong đợt thường huấn đợt 2 tại Thanh Hóa và dự định thông qua vào cuối tháng 6 tới.
Thánh Lễ Bế mạc đã được cử hành trọng thể tại nhà thờ Chính Toà Thái Bình dưới sự chủ tế của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Đức Thánh Cha không thường trú tại Việt Nam.
Cuối Thánh lễ, linh mục Đaminh Nguyễn Công Khương thay mặt cho các linh mục hiện diện nói lời cảm ơn tới Đức Hồng Y và các Đức Giám mục đã lo liệu thu xếp chương trình thường huấn và đồng hành với các linh mục trong suốt những ngày qua; đặc biệt là Đức cha Phê-rô của Giáo phận chủ nhà cùng với mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận đã tiếp đón và tạo điều kiện rất tốt cho các linh mục trong thời gian thường huấn được sống tình huynh đệ toàn Giáo tỉnh trong một ngôi nhà chung.

11846 thuong huan 2

Hình ảnh giao hữu thể thao trong đợt thường huấn.

Xem thêm hình tại đây

the thao thaibinh 5

Đội bóng các giám mục do Đức Hồng Y trưởng giáo tỉnh làm đội trưởng

the thao 5

the thao thaibinh 1

Đức Hồng Y khích lệ các linh mục: "Mans sana in corpore sano" - Một tinh thần mạnh khoẻ trong một thân thể tráng kiện.

the thao thaibinh 6

giao bóng

the thao thaibinh 7

đua tốc độ