Bài chia sẻ Mừng Lễ Kính Thánh Anrê Tông Đồ

Cùng với Giáo Hội Mừng lễ kính Thánh Anrê tông đồ,giáo họ Mỹ Hạ nhận Ngài  quan thầy bầu cử, gìn giữ giáo họ - Sau ngày lễ Cung Hiến Thánh Đường Mỹ Hạ- Thánh lễ đồng tế mừng lễ quan Thầy 18h00 cộng đoàn Rước tôn vinh Thánh quan thầy chung quanh khuôn viên nhà thờ vừa mới cung hiến,  Ngày 30-11-2016 Thánh lễ đồng tế với cha xứ Luca, cha Phêrô và cha Giuse có sự hiện cha Antôn Nguyễn Văn Độ, quản xứ Lam Điền,ngài đã vui mừng hân hoan được đến và cùng chung vui với cộng đoàn, vì công việc mục vụ của ngài không đến được dúng ngày Cung Hiến Nhà Thờ. Trong  bài chia sẻ với quý cộng đoàn  Mỹ Hạ ngài đã lội ngược lại dòng thời gian về THánh Anrê và sơ lược giáo họ Mỹ Hạ.
Video bài chia sẻ trong thánh lễ:
Bài chia sẻ  trong Thánh lễ, cha Antôn Nguyễn Văn Độ đã chia sẻ như sau:
Kính thưa quí cụ, quí ông bà anh chị em,
Người ta vẫn thường nói: phúc bất trùng lai, điều đó xem ra không đúng với Mỹ Hạ chúng ta, bởi nội nhật hôm qua thôi Mỹ Hạ đã đón nhận hồng phúc hồng phúc đại hồng phúc. Phúc vì ngôi nhà thờ mới sau bao ngày công mọi người vất vả đã hoàn thành. Phúc tiếp theo xem ra chỉ Mỹ Hạ mới có là nhà thờ họ mà được Cung Hiến Bàn thờ và Nhà thờ. Và hôm nay đây chúng ta lại cùng nhau cử hành thánh lễ mừng kính thánh Anrê vị ngư phủ mà cha ông chũng là những ngư phủ đã chọn làm quan thày của mình. Xin chúc mừng….
 Ông bà anh chị em Mỹ Hạ thân mến,
 Thánh Anrê Tông đồ mà tổ tiên chúng ta chọn ngài làm quan thày, thật là đẹp, đẹp về tên gọi, đẹp tính khí, đẹp về sứ mạng tông đồ như chúng ta vẫn hát: đẹp thay bước chân những sứ giả loan báo Tin Mừng!
Đẹp về tên gọi
Theo tiếng Hy Lạp, Anrê có nghĩa là trượng phu và thanh nhã. Đấng mày râu thanh nhã và trượng phu ấy đã được Gioan Tẩy Giả chọn làm môn sinh, và sau này chính Chúa Giêsu chọn làm tông đồ để tiếp nối sứ mạng rao giảng Tin Mừng và góp tay vào công trình cứu độ của Thiên Chúa.
Vì đặc biệt, nên tên Anrê được nhắc đến nhiều lần trong Tin Mừng, Tin Mừng Gioan nhắc đến thánh nhân với những chi tiết đặc biệt. Qua những chi tiết này ta thấy thánh Anrê là người như thế nào.
Đẹp về tính nết
Nếu nhìn vào các bức họa bức tượng do các họa sĩ, nghệ nhân tạc vẽ, chúng ta thấy Anrê vóc dáng vạm vỡ, mặt dài và râu đen, rậm, tính tình hiền hòa, kiên nhẫn, nghe nhiều hơn nói và chỉ lên tiếng khi cần, là người của mọi người. Đây là đức tính tốt đẹp của người tông đồ.
Anrê là người rất tình cảm, chẳng thế sau khi nghe thánh Gioan Baotixita giới thiệu với Chúa Giêsu, ông đã đi theo, đến nhà và ở lại với Chúa Giêsu suốt một buổi chiều cách rất thân tình, đã có mối liên hệ tốt với Chúa. Hạnh phúc vì mối thân tình đó, ngài giới thiệu cho em mình là Phêrô biết Chúa, để cũng được sống thân tình với Chúa (x. Ga 1).
Chúng ta thấy, giữa một đám đông hàng vạn người theo Chúa, mà ngài biết được một em bé có bánh và có cả cá, chứng tỏ ngài luôn quan tâm đến mọi người, biết rõ từng người ngay cả những em bé trong một đám đông vô danh. Xin trẻ em bánh đâu có dễ, chắc mối liên hệ của ngài với em bé phải tốt đẹp lắm, ngài mới có thể dẫn em tới gặp Chúa và còn hơn thế nữa, dâng hiến tất cả số bánh và cá em có cho Chúa. Nhờ đó Chúa đã làm phép lạ lớn lao nuôi dưỡng hàng vạn người đang đói khát (x. Ga 6).
Một điểm khác khiến chúng ta lưu ý là khi những người gốc Hi lạp muốn gặp Chúa Giêsu, họ đã nói với Philipphê. Philipphê lại nói với Anrê và hai ông đã đến thưa với Chúa Giêsu ra gặp họ. Có nhiều Tông đồ, nhưng những người xa lạ phải tìm đến thánh Anrê có lẽ vì ngài là người cởi mở, dễ gần, và tận tâm giúp đỡ nên người ta dễ đến. Ngài cũng là người có mối thân tình với Chúa Giêsu, nên người ta cậy nhờ qua trung gian của ngài để được gặp Chúa (x. Ga 12).
Đẹp về sứ mạng Tông đồ
Anrê anh em với thánh Phêrô (Mt 10, 2; Jn 1, 40), sinh tại Bethsaida, miền Galilê (Jn 1, 44), con của ông Gioan (Mt 16, 17; Jn 1, 42). Cả hai anh em đều làm nghề đánh cá, được Chúa Giêsu cất lời mời gọi : "Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá." Hai ông bỏ mọi sự để đi theo Chúa Giêsu (Mt 4, 19-20; Mc 1, 17-18; Lc 5, 11). Tên của hai anh em được liệt kê vào Nhóm Mười Hai Tông đồ trong Tin Mừng (Mt 10:2-4; Mk 3:16-19; Lc 6:14-16; Cvtđ 1:13). Anrê luôn được kể là một trong bốn môn đệ đầu tiên.
Thoạt nghe trình thuật của Matthêu, có người thắc mắc: Làm sao 4 môn đệ đầu tiên này có thể đáp trả lời mời gọi của Chúa Giêsu cách dứt khoát và nhanh chóng như thế? Bốn ông đều đã có cơ hội nghe Chúa Giêsu rao giảng trong hội đường Capharnaum và chung quanh vùng Biển Hồ Galilê, chứng kiến các phép lạ Chúa làm, đã nghe dân chúng bàn tán về Chúa... Tất cả những điều này làm các ông phải suy nghĩ nhiều đêm, để rồi hôm nay, khi Chúa chính thức gọi: "Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá;" các ông mới có thể bỏ mọi sự đi theo Người, hướng tới sứ vụ cao trọng hơn: mang ánh sáng chân lý của Thiên Chúa và ơn cứu độ đến các nước HyLạp,  Nga và Ba Lan. Ngài bị đóng đinh vào thập giá như Thầy của mình, nhưng là thập giá hình chữ x.
Mừng lễ thánh Anrê quan thày hôm nay, gợi lên cho con dân Mỹ Hạ sứ mạng tông đồ và giới thiệu Chúa cho con người hôm nay. Trong cuộc đời, có những điều quan trọng hơn là công việc làm. Chúng ta hãy noi gương thánh Anrê để đi tìm sự thật, và sau khi đã tìm thấy, loan báo sự thật này cho mọi người.
Thật là tuyệt vời và phù hợp với những người gốc gác là ngư phủ như dân Mỹ Hạ. Nhìn lại lịch sử của giáo họ, khởi đi từ năm 1890 có cha La Page Yves Marie, tiếng việt thường gọi là cố Loan xứ Sơn Miêng đi dọc Sông Bùi lên bờ giảng đạo cho những kẻ ngày đánh cá mò tôm, tối lên bờ ngủ nghỉ. Đến năm 1905 số người rửa tội lên tới 45 người, nhu cầu cần phải có nơi thờ tự, thế là được cụ Trước và cụ Mật quảng đại dâng 1 sào ruộng để xây làm nơi thờ tự, họ giáo được thành lập lấy tên là Mỹ Hạ nhận thánh Anrê làm quan thày. Năm 1909 ngôi nhà thờ tranh được dựng lên để làm nơi thờ tự. Năm 1937 được thay thế bằng ngôi thờ tường xây đá ong khung gỗ lợp ngói. Cứ thế với thời gian năm tháng chúng ta có ngôi nhà thờ khang trang đây. Xin tràng pháo tay để cám ơn và chúc mừng cha Luca, Phêrô và Giuse.
Còn gì đẹp hơn nếu  chúng ta có thánh Anrê, người ngư phủ để noi theo, biến giáo họ chúng ta ngày trở nên một nơi đáng yêu và cầu nguyện.
Mỗi người hãy làm một cái gì đó để đời thêm vui, Tin Mừng được lan tỏa, gia đình, giáo họ, giáo xứ được hy vọng. Hãy làm một cái gì đó để làm quà cho nhau trong Mùa Giáng sinh này.
Lạy thánh Anrê xin cầu cho chúng con. Amen.

BAN TRUYỀN THÔNG GIÁO  HẠT THANH OAI

(02-12-2016)

(02-12-2016)

 
MỪng Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống rước cộng đồng tại nhà xứ Lưu Xá ngày 20/05/2018
HÌnh Ảnh Thánh Lễ Mừng Xuân Mậu Tuất tại giáo miền Lưu xá
HÌnh Ảnh Mừng Chúa Giáng Sinh tại Các Xứ Họ
Thánh lễ cầu nguyện cho các Đẳng Linh hồn tại vườn thánh ngày 02/11/2017
Mừng Tháng Hoa Kính Đức Mẹ - Rước Cộng Đồng tôn Vinh Đức Mẹ tại giáo họ Lễ Khê và Đầm Mơ
Hội Thi GIáo Lý GIáo Mùa chay 2017 GIáo Miền Lưu xá
Giáo Miền Lưu xá Suy Tôn Thánh Giá
HÌnh ảnh Lễ lá tại Nhà xứ Lưu xá
Hội Tân tòng Nhà xứ Lưu xá Mừng Lễ Chúa HIển Linh
Bài chia sẻ Mừng Lễ Kính Thánh Anrê Tông Đồ
Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh viếng thăm và mục vụ tại giáo Miền Lưu Xá
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9  Sau
Trang thông tin điện tử tổng hợp Giáo Xứ Lưu Xá
Cơ quan chủ quản: Giáo Xứ Lưu Xá
Địa chỉ: Thôn Khôn Duy - Xã Mỹ Lương - Huyện Chương Mỹ - TP Hà Nội
Website: www.giaoxuluuxa.com - Email: truyenthongluuxa@gmail.com